Tin tức
Thứ 2, Ngày 27/02/2017, 16:00
Những điều cần lưu ý để lựa chọn giải pháp BI phù hợp với doanh nghiệp
27/02/2017
Sự đa dạng của các đơn vị cung cấp nền tảng để triển khai giải pháp BI trên thị trường gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp khi quyết định lựa chọn giải pháp phù hợp. Để tìm ra “người đồng hành” thích hợp, doanh nghiệp cần phải xác định những gì?

Xác định được các yêu cầu, chiến lược rõ ràng

Trước tiên, nhà quản lý doanh nghiệp cần nắm vững mục đích thật sự khi đầu tư giải pháp phân tích dữ liệu BI. Việc nắm rõ chiến lược phát triển của doanh nghiệp, cùng với các nhu cầu quản trị hiện tại sẽ giúp đơn vị hình dung rõ hơn về yêu cầu cho các tính năng của giải pháp. Đồng thời, việc này cũng đảm bảo được rằng, giải pháp trong tương lai một khi đã đáp ứng được các yêu cầu đưa ra thì sẽ giúp doanh nghiệp vận hành tốt hơn, phát triển hơn nội lực hiện tại  để từ đó có được nhiều khách hàng hơn với chi phí tốt nhất.

Có một lưu ý đối với các doanh nghiệp là không nên quá trông đợi vào sự "hào nhoáng" của giải pháp BI hàng đầu đang được các doanh nghiệp lớn sử dụng, bởi đôi khi, trong thực tế, doanh nghiệp của bạn chỉ cần vận hành một vài chức năng mà các giải pháp BI này cung cấp là đã đủ mang lại những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Nếu "tham", gánh nặng về tài chính khi giá trị đầu tư của dự án quá lớn sẽ là điều đơn vị phải đối mặt. Để tránh được điều này, doanh nghiệp của bạn hãy cùng ngồi lại với nhau và suy nghĩ thật kỹ trước khi tìm đến nhà cung cấp.

nhung-dieu-can-luu-y-de-lua-chon-giai-phap-bi-phu-hop-voi-doanh-nghiep-01.jpg​​

Yêu cầu về kho cơ sở dữ liệu của giải pháp

Nhiều giải pháp BI trên thị trường đòi hỏi doanh nghiệp phải có sẵn một kho dữ liệu lớn đến từ  nhiều phòng ban khác nhau: Từ tài chính kế toán, cung ứng và đặt hàng, quản trị mua hàng, theo dõi chi phí đến công tác marketing, quản lý nhân sự. Lúc này, nếu doanh nghiệp chưa thể đáp ứng được yêu cầu đầy đủ về kho dữ liệu, hãy cân nhắc lựa chọn một giải pháp đơn giản hơn. Có thể kể đến một giải pháp BI rất linh hoạt trong việc sử dụng dữ liệu, là Qlik, khi chỉ cần một bảng thống kê với những chỉ số nhất định, không cần kho dữ liệu đầy đủ, đã có thể cho ra một bảng phân tích với nhiều thông tin mà ngay cả nhà quản lý chưa từng nghĩ đến.

Tuy nhiên, dù quyết định sử dụng công cụ BI hay không, các nhà quản lý vẫn nên tập hợp các mẫu cơ sở dữ liệu rải rác và cập nhật thường xuyên định kỳ nhằm phục vụ cho việc tái cấu trúc và di trú dữ liệu khi cần.

Yêu cầu dễ dàng với người sử dụng

Theo truyền thống, nhiều giải pháp BI tập trung chủ yếu vào các kỹ thuật phân tích nâng cao và yêu cầu người dùng là các chuyên gia phân tích dữ liệu mới có thể tận dụng hết sức mạnh của công cụ. Tuy nhiên, xu hướng này đã có sự dịch chuyển khi giải pháp BI ngày nay đã thay đổi trong kiến trúc và thiết kế giao diện, giúp ứng dụng này thân thiện hơn với người dùng, giúp hầu hết các phòng ban khác nhau có thể chủ động sử dụng mà không chỉ giới hạn cho các chuyên viên IT.

Thực tế cho thấy, BI sẽ được tối ưu hóa khi khai thác được trí thông minh của cả tập thể. Càng có nhiều người sử dụng thì các thông tin càng có nhiều giá trị hơn. Ngoài ra, ngày càng nhiều doanh nghiệp cân nhắc ứng dụng SaaS Business Intelligence (BI điện toán đám mây) thay thế cho giải pháp BI cài đặt tại chỗ truyền thống bởi các nguyên nhân liên quan đến đặc tính dễ sử dụng, triển khai nhanh hơn và chi phí đầu tư thiết bị hạ tầng CNTT giảm... Cùng với đó là ứng dụng BI cho di động vô cùng tiện lợi và thích hợp cho mọi người dùng cuối.

nhung-dieu-can-luu-y-de-lua-chon-giai-phap-bi-phu-hop-voi-doanh-nghiep-02.jpg

Khả năng tích hợp với các giải pháp khác

Hỗ trợ tích hợp dễ dàng với các giải pháp ERP, giải pháp CRM… cũng như có hệ thống chính sách không cứng nhắc với các đối tác phát triển thứ 3 và các thỏa thuận dịch vụ là một trong những yếu tố quan trọng khi quyết định lựa chọn một giải pháp BI. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng không phải sản phẩm BI nào cũng đáp ứng điều kiện này dễ dàng.

Với giải pháp Qlik do Lạc Việt triển khai, nhà quản lý hoàn toàn có thể an tâm khi tất cả dữ liệu đều có thể tích hợp dễ dàng với những giải pháp phần mềm khác nhau. Do đó, việc cập nhật dữ liệu, thông tin diễn ra nhanh chóng, tránh bỏ sót dữ liệu.

Thận trọng khi đi đến quyết định customization hay develop

Một hệ thống quá nhiều customization develop sẽ mang lại rất nhiều phiền phức khi vận hành. Đồng thời sẽ kéo dài thời gian triển khai – và khi đó chắc chắn là ROI sẽ lâu hơn.

Suy nghĩ thật kỹ trong việc lựa chọn giải pháp phù hợp với chuyên ngành của doanh nghiệp bạn và giảm thiểu tới mức tối đa các tùy chỉnh là vấn đề cần phải xem xét một cách rất chi tiết trong quá trình triển khai. Tuy vậy, việc giữ cho giải pháp đơn giản như vốn có hay điều chỉnh linh hoạt với thị trường lại phụ thuộc chủ yếu vào mục tiêu đề ra ban đầu.

Năng lực của đơn vị triển khai

Việc lựa chọn đơn vị cung cấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó, ngoài các yếu tố chủ quan từ phía doanh nghiệp (như mục tiêu và ngân sách) hay yếu tố khách quan từ giải pháp (như tính tiện lợi, khả năng quản lý dữ liệu, khai thác dữ liệu và công cụ báo cáo), thì năng lực của đơn vị triển khai cũng cần được đặt lên bàn cân. Lạc Việt tự hào là đơn vị tư vấn và triển khai giải pháp BI hàng đầu cho doanh nghiệp. Với kinh nghiệm hơn 20 năm dẫn đầu lĩnh vực CNTT, Lạc Việt cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất thị trường.

nhung-dieu-can-luu-y-de-lua-chon-giai-phap-bi-phu-hop-voi-doanh-nghiep-03.jpg

Thông tin liên hệ:

Lac Viet Computing Corporation

23 Nguyễn Thị Huỳnh, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (84-8) 3842 3333 Ext: 404

Email: info@lacviet.com.vn

Page View:   Lượt người xem:   2075
Share:Chia sẻ:
Version HistoryVersion History

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

NavigationTermId

FriendlyURL

FriendlyName

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

LV - Friendly Name

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by