Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

NavigationTermId

FriendlyURL

FriendlyName

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

LV - Friendly Name

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tài nguyên
Thứ 3, Ngày 21/02/2017, 16:00
Lãi suất ngân hàng năm nay có giữ được kỷ lục 1 thập kỷ của năm 2016?
21/02/2017
Lãi suất thấp cũng là một trong những điểm sáng của ngành ngân hàng trong năm 2016 bên cạnh những thành công như điều hành tỷ giá ổn định, tăng trưởng tín dụng trải đều, dự trữ ngoại hối tăng kỷ lục.


lai-suat-ngan-hang-nam-nay-co-giu-duoc-ky-luc-1-thap-ky-cua-nam-2016.jpg

"Lãi suất thấp nhất trong hơn 10 năm qua", đó là chia sẻ của ông Phan Đức Tú, tổng giám đốc ngân hàng BIDV trên một tờ báo chuyên ngành ngân hàng. Lãi suất thấp cũng là một trong những điểm sáng của ngành ngân hàng trong năm 2016 bên cạnh những thành công như điều hành tỷ giá ổn định, tăng trưởng tín dụng trải đều qua các quý và đạt khoảng 18,5% hay dự trữ ngoại hối tăng kỷ lục.

Ông Tú đánh giá 2016 là một năm rất thành công trong điều hành linh hoạt thị trường mở, thị trường liên ngân hàng của NHNN góp phần hỗ trợ cho thị trường 1. Điều này tạo điều kiện cho các ngân hàng huy động đủ vốn cho nhu cầu tín dụng, đảm bảo thanh khoản với lãi suất hợp lý (lãi suất người vay và người gửi và TCTD chấp nhận được).

Ngoài ra còn tạo điều kiện để Bộ Tài chính điều hành thị trường Trái phiếu Chính phủ (TPCP) khi bán TPCP đủ số lượng với thời gian dài, lãi suất thấp. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tiếp tục kéo giảm 0,5% - 1,5%. Hiện lãi suất đang ở mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua, đã khẳng định và củng cố niềm tin của xã hội với giá trị đồng tiền Việt Nam.

Trước mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% do Quốc hội đặt ra với nhu cầu vốn đầu tư trung và dài hạn lớn, Chính phủ điều chỉnh kế hoạch phát hành trái phiếu từ 250 nghìn tỷ đồng lên 281 nghìn tỷ đồng. Điều này tạo sức ép không nhỏ cho việc điều hành lãi suất của Ngân hàng nhà nước.

Những tháng đầu năm 2016, dù NHNN đưa ra nhiều biện pháp điều hòa vốn, đưa ra lộ trình cho các tổ chức tín dụng trong việc cho vay trung và dài hạn nhưng thị trường vẫn không ngừng biến động, các ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động trong giai đoạn này. Để ổn định lãi suất, Ngân hàng nhà nước đưa ra nhiều biện pháp cả thị trường và mệnh lệnh hành chính, từ tháng 9 năm 2016, một số ngân hàng lớn như BIDV, Vietinbank, Vietcombank giảm lãi suất huy động 0,3-0,5% từ đó lãi suất cho vay giảm 0,5-1% so với đầu năm 2016.

Mới đây, thông điệp này tiếp tục được thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng nhắc lại trong hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2016 của ngân hàng VietinBank diễn ra vào ngày 09/01 mới đây. Tuy nhiên liệu mặt bằng lãi suất năm 2017 có còn duy trì ở mức thấp?

Theo một chuyên gia trong ngành, năm 2017 có nhiều yếu tố ảnh hưởng và không loại trừ tình huống lãi suất có thể tăng lên. Có 7 ảnh hưởng nổi bật đối với lãi suất VND trong năm tới theo chuyên gia này có thể kể đến như đặc điểm nền kinh tế Việt Nam nhiều năm qua cầu tín dụng luôn lớn, nhu cầu tín dụng hiện nay là trung dài hạn. Nhu cầu vốn vay càng dài hạn thì lãi suất càng cao.

Một điểm khác là chênh lệch lãi suất USD và VND khó có hẹp trong năm 2017 do chính​ sách ổn định tỷ giá USD/VND. Trong khi đó USD có xu hướng tăng mạnh, FED dự kiến tăng lãi suất trong năm 2017. Những yếu tố khác tác động đến biến động lãi suất có thể kể đến như khả năng huy động của hệ thống ngân hàng, thâm hụt ngân sách và việc điều tiết vốn của Ngân hàng nhà nước.

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Page View:   Lượt người xem:   1699
Share:Chia sẻ: