Tin tức
Thứ 2, Ngày 26/08/2019, 14:00
Thách thức cho chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 40 tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long
26/08/2019
Đồng bằng sông Cửu Long – khu vực vàng của nền nông – lâm – ngư nghiệp Việt Nam. Tại đây, thành tựu của Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã mang đến nhiều chuyển biến mới cho vùng đất trù phú này. Để bắt kịp với tốc độ phát triển vũ bão của làn sóng chuyển đổi số, khu vực này cần phải bứt phá mạnh mẽ hơn và áp dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất và tối ưu hóa công tác quản lý cũng như dịch vụ công.

Từ bước đột phá của Nông nghiệp 4.0

Ngay từ đầu năm 2019, tỉnh An Giang đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư trung tâm heo giống công nghệ cao liên kết với Đan Mạch. Trước đó, mô hình chuyển giao công nghệ chuồng trại quy mô khép kín hiện đại của Thái Lan và Thế giới cũng đã được trực tiếp đầu tư vào An Giang với quy mô 10.000 đầu heo, gia cầm 30.000 con. Công tác xúc tiến, mời gọi đầu tư vào nông nghiệp đã có thêm nhiều doanh nghiệp lớn triển khai các dự án ứng dụng công nghệ cao, giúp tỉnh thành thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long này tăng cường thu hút đầu tư lĩnh vực này nhằm huy động các nguồn lực cho phát triển, tăng cường năng lực kinh tế, hướng tới phát triển hiệu quả, bền vững và hội nhập. Tỉnh đang tiếp tục tạo ra "cú hích" đẩy mạnh kết nối cung-cầu; mở rộng liên kết vùng để tìm đầu ra cho sản phẩm, tái cơ cấu ngành chăn nuôi, tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị ngành hàng để tiêu thụ sản phẩm được dễ dàng hơn. Điều này không chỉ là bước ngoặt mở ra cơ hội hội nhập kinh tế thông qua vệc ứng dụng công nghệ cao vào chăn nuôi – sản xuất mà còn nhiều hơn thế nữa tại các tình thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

nuoi-heo-cong-nghe-cao-2.jpg

(Chăn nuôi heo theo mô hình công nghệ cao đem về nhiều giá trị tích cực)

Phát triển trồng trọt, chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp Việt Nam nói chung và vùng ĐBSCL nói riêng. Theo đó, việc ứng dụng kịp thời các kỹ thuật tiên tiến của các công nghệ 4.0 sẽ góp phần tăng hiệu quả của chuỗi sản xuất và thương mại hóa sản phẩm. Các giải pháp công nghệ tích hợp ứng dụng trong nông nghiệp được xem xét như là những giải pháp tối ưu giúp giải phóng sức lao động, tăng năng suất, thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Các chuyên gia nhận định: nông nghiệp 4.0 sẽ thay đổi phương thức quản lý trang trại, doanh nghiệp, hộ gia đình. Từ sản xuất, chế biến, tiêu thụ đến tiêu dùng đều có thể ứng dụng kỹ thuật số nhằm giảm thiểu công lao động trực tiếp (thậm chí điều khiển từ xa hàng ngàn km), tiết kiệm vật tư đầu vào, hạ giá thành sản phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm, hạn chế ô nhiễm môi trường.

anh-8-vnm.jpg

Hiện đã có nhiều doanh nghiệp tham gia nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới nhằm tiết kiệm năng lượng và chi phí nhân sự trong sản xuất trên cơ sở kết hợp giữa công nghệ thông minh và năng lượng tái tạo ứng dụng trong nông nghiệp hiện đại. 

Nông nghiệp 4.0 không những quản lý vĩ mô mà còn lưu trữ dữ liệu vi mô của từng cá thể trên mạng Internet và chia sẻ nguồn dữ liệu cho nhiều người cùng sử dụng thông qua các thiết bị cảm biến kết nối với Internet. Nông nghiệp 4.0 hỗ trợ công khai minh bạch hóa quá trình sản xuất, chế biến, tiêu thụ truy xuất nguồn gốc công khai quy trình công nghệ áp dụng tiêu chuẩn chất lượng đạt được đến mức độ nào thông qua điện thoại thông minh kết nối với các thiết bị IoT (Internet of Things – Internet vạn vật).

ma-qrcode1.jpg

Giải pháp truy xuất nguồn gốc điện tử, ứng dụng Blockchain giúp truy xuất minh bạch và kết nối thị trường nông sản cũng đã ra đời, nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng. Ứng dụng này giúp người tiêu dùng kiểm tra được những thông tin như: cơ sở sản xuất, lịch sử canh tác, hạn sử dụng, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Cho đến phương thức làm việc xu hướng 4.0 mang đến tính minh bạch trong từng công đoạn.

Cũng vào đầu năm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức ấn nút khai trương Trục liên thông văn bản Quốc gia. Theo Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, 95/95 cơ quan ở Trung ương và địa phương (gồm Văn phòng Trung ương Đảng; 31 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) đã hoàn thành kết nối các hệ thống quản lý văn bản và điều hành trên Trục liên thông văn bản Quốc gia.

anh-1-CPDT.jpg

Các phần mềm quản lý văn bản của bộ, ngành, địa phương đã được kết nối, liên thông cả theo chiều dọc và chiều ngang một cách thông suốt và có tính hệ thống. văn bản điện tử được gửi, nhận nhanh chóng, an toàn giữa các cơ quan Nhà nước (trong vòng 1 tháng đầu năm nay có 8.315 văn bản gửi và 19.296 văn bản nhận điện tử).

 Trong những năm gần đây, các bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai và ban đầu đạt được kết quả quan trọng làm nền tảng trong triển khai Chính phủ điện tử. Nhiều bộ, ngành, địa phương đã xây dựng phần mềm quản lý văn bản và xử lý hồ sơ công việc, gửi văn bản trên hệ thống mạng Internet, góp phần thúc đẩy đổi mới cách thức làm việc giải quyết công việc và cải cách thủ tục hành chính.

 cqdientu_mmdx.jpg

Việc xây dựng ban hành Trục liên thông văn bản quốc gia thông suốt, thống nhất, an toàn và hiệu quả góp phần đưa Việt Nam vào nhóm 4 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử của ASEAN. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc triển khai công tác gửi / nhận văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia theo đúng lộ trình nêu trong Quyết định số 28 của Thủ tướng. Trước hết là ban hành quy chế tiếp nhận, xử lý, phát hành và quản lý văn bản. Trục liên thông văn bản quốc gia không chỉ tiết kiệm chi phí hành chính, giảm thời gian xử lý văn bản và tiến tới loại bỏ tình trạng "ngâm hồ sơ", giúp lãnh đạo cơ quan biết được tình trạng xử lý văn bản, hồ sơ, công việc trên hệ thống, từ đó có sự chỉ đạo kịp thời nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả chỉ đạo, điều hành.

 Hiện đại nhưng không quên vấn đề bảo mật An toàn an ninh trong Cách mạng công nghiệp 4.0

Vùng đồng bằng sông Cửu Long hiện đang có rất nhiều ưu thế vàng để phát triển kinh tế - xã hội nhanh chóng thông qua ứng dụng công nghệ vào các lĩnh vực chăn nuôi – sản xuất cùng như dịch vụ công – hành chính,… Bên cạnh đó, vấn đề về bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng, bảo vệ thông tin cá nhân và tổ chức, không được để lộ, lọt dữ liệu và thông tin thuộc phạm vi Quốc gia luôn là vấn đề trọng yếu và cần phải được quan tâm thường xuyên.

 Trong những năm gần đây, các cuộc tấn công vào vạn vật kết nối (IoT - Internet of Things) thường tập trung vào các cơ sở hạ tầng quan trọng. Điều này cho thấy, việc xây dựng một biện pháp an ninh mạng cơ bản vẫn còn là một thách thức lớn với bất kì Quốc gia nào.

22b39561461c92e95ae86be4658ae9ef.jpg

Các quy trình sản xuất thông minh phụ thuộc rất nhiều vào tự động hóa để giám sát, kiểm soát và hỗ trợ. Cùng với sự thay đổi kỹ thuật số với tốc độ nhanh chóng và nhu cầu ngày càng tăng của các ngành, rất nhiều hệ thống đã lỗi thời và không có khả năng để đối mặt với những mối đe dọa từ Internet. Vì vậy, việc bảo mật trong nền tảng công nghiệp là một việc vô cùng cần thiết. Đây không đơn thuần chỉ là vấn đề tổn thất về kinh tế, mà nó còn là sự đảm bảo an toàn trong môi trường làm việc và các rủi ro tiềm ẩn. Ngoài các biện pháp an ninh cơ bản, cần đưa ra các chính sách về an ninh mạng cho toàn tổ chức. Trong bối cảnh này, các nền tảng công nghiệp kỹ thuật số cần phải đảm bảo an ninh và thiết kế theo một khung được kiểm soát và giám sát liên tục. Các nền tảng này phải hỗ trợ các quy trình hoạt động để làm gia tăng tính minh bạch, tương tác với hệ sinh thái hiệu quả hơn. An ninh mạng trở thành điều kiện tiên quyết để mở khóa tất cả tiềm năng này.

Ngày 30/08/2019, Công ty CP Tin học Lạc Việt phối hợp cùng Sở Thông tin truyền thông tỉnh Đồng Tháp, HPE, VMWare và Sophos tổ chức chương trình hội thảo quy mô với chủ đề "An toàn an ninh thông tin trong Cách mạng công nghiệp 4.0" tại Nhà khách Phố Sen, số 48 Lý Thường Kiệt, phường 1, Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Tại sự kiện, Lạc Việt cùng các đối tác mong muốn giới thiệu đến quý khách mời các giải pháp, công nghệ mới nhất về bảo mật. Từ đó tạo ra bước đệm giúp tái định hướng và tăng cường an toàn an ninh mạng cho đơn vị công tác. Các khách mời là quý đại biểu – Lãnh đạo thuộc 5 tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Backdrop_Dong thap.jpg

Mọi thông tin chi tiết về chương trình sẽ được cập nhật trên website và trang Fanpage chính thức của Lạc Việt tại: /www.facebook.com/lacvietcomputing

Page View:   Lượt người xem:   1402
Share:Chia sẻ:
Version HistoryVersion History

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

NavigationTermId

FriendlyURL

FriendlyName

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

LV - Friendly Name

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by